“อธิรัฐ” ลุยเปิดบริการเรือไฟฟ้า” แม่น้ำเจ้าพระยา-แสนแสบ” เต็มรูปแบบในปีนี้

           “อธิรัฐ” เร่งพัฒนาเรือไฟฟ้าแม่น้ำเจ้าพระยา “พระนั่งเกล้า-สาทร” ค่าโดยสาร 20 บาท เผย ส.ค.เพิ่มเรือเป็น 23 ลำ ส่วนคลองแสนแสบเปิดบริการปลายปีนี้ 12 ลำ พร้อมขยายคลองดำเนินสะดวกและอัมพวา หนุนการท่องเที่ยวนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานการประชุมผ่านแอปพลิเคชันซูม ร่วมกับนายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า (จท.) และผู้บริหารกรมเจ้าท่า เพื่อติดตามความก้าวหน้าการพัฒนายานพาหนะด้วยพลังงานไฟฟ้าตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตการเดินทางและรักษาสภาพแวดล้อมอย่างยั่งยืน   โดยในเดือน พ.ค.ได้เริ่มให้บริการเรือไฟฟ้าในเส้นทางแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ท่าเรือพระนั่งเกล้าไปถึงท่าเรือสาทร ปัจจุบันมีเรือให้บริการ 8 ลำ เก็บค่าโดยสาร 20 บ./คน/เที่ยว และเดือน มิ.ย. จะเพิ่มเรือให้บริการเป็น 12 ลำ เก็บค่าโดยสาร 20 บ./คน/เที่ยว ในเดือน ก.ค. เพิ่มเรือให้บริการ 23 ลำ ค่าโดยสาร 20 บ./คน/เที่ยว และในเดือนสิงหาคมมีเรือให้บริการ 23 ลำ โดยจัดเก็บอัตราค่าโดยสารตามที่กรมเจ้าท่ากำหนด นอกจากนี้จะมีเรือท่องเที่ยวอีกจำนวน 4 ลำ รวมมีเรือให้บริการทั้งสิ้น 27 ลำ
            สำหรับเส้นทางคลองแสนแสบนั้น ขณะนี้ผู้ประกอบการได้ต่อเรือเหล็กแล้วจำนวน 5 ลำ และอยู่ระหว่างการปรับปรุงเทคโนโลยีแบตเตอรี่ให้เหมาะสมกับการใช้งาน คาดว่าสามารถเปิดให้บริการได้ภายในปลายปี 2564
            นอกจากนั้น กรุงเทพมหานคร ( กทม. ) ได้พัฒนาเส้นทางส่วนต่อขยายตั้งแต่ช่วงวัดศรีบุญเรืองไปจนถึงมีนบุรี ระยะทาง 11.5 กม. ให้บริการด้วยเรือไฟฟ้าจำนวน 12 ลำ โดยจะเริ่มให้บริการภายในเดือนกันยายน 2564 นี้  ส่วนเส้นทางคลองผดุงกรุงเกษม ปัจจุบันมีเรือไฟฟ้าให้บริการ 7 ลำ โดยยังไม่จัดเก็บค่าโดยสาร และในเดือน มิ.ย. เพิ่มเรือให้บริการเป็น 8 ลำ ไม่จัดเก็บค่าโดยสารเส้นทางคลองดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี จะเป็นโครงการนำร่องเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ปัจจุบันให้บริการจำนวน 3 ลำ และหากสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น กรมเจ้าท่ามีแผนเพิ่มจำนวนเรือไฟฟ้า รวมทั้งการขอความร่วมมือประชาชนที่ใช้เรือในการสัญจร ให้ปรับเปลี่ยนจากระบบเครื่องยนต์เป็นระบบไฟฟ้าต่อไปเส้นทางคลองอัมพวา จ.สมุทรสงคราม มีแผนพัฒนาเรือไฟฟ้าเพื่อใช้ในการท่องเที่ยวเพื่อลดผลกระทบต่อผู้อยู่อาศัยริมฝั่งคลอง โดยเฉพาะเรื่องของเสียงและเป็นการรักษาสภาพแวดล้อม
ด้านการท่องเที่ยวทางทะเลนั้น ปัจจุบันให้บริการจำนวน 1 ลำ ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช เส้นทางท่าเรือสิชลถึงท่าเรือเขาพรายดำ และมีแผนเพิ่มเติมอีก 1 ลำ ภายในสิ้นปี 2564 แต่หากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ดีขึ้น ผู้ประกอบการมีแผนเพิ่มจำนวนเรือให้บริการจำนวน 60 ลำ  นายอธิรัฐกล่าวว่า นอกจากนี้ได้เร่งผลักดันโครงการ Taxi Boat : Feeder เพื่อเชื่อมการเดินทางในแม่น้ำเจ้าพระยากับคลองแขนงต่างๆ ของ กทม.ให้เป็นระบบเดียวกัน โดยนำเรือไฟฟ้าหรือTaxi Boat มาให้บริการรับส่งประชาชนในคลองแขนง เพื่อเป็นการบริการประชาชนในการเดินทางให้สะดวกยิ่งขึ้น

ที่มา : MGRONLINE