ติดตามข่าวสารพลังงานจากเราได้ที่นี่

นายวีระพล ไชยธีรัตต์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.ชัยวัฒนา แทนเนอรี่ กรุ๊ป (CWT) เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างการพิจารณาคัดเลือกที่ปรึกษาทางการเงิน (FA) เพื่อนำบริษัท ชัยวัฒนา กรีน จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ CWT เตรียมความพร้อมเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ภายในปี 65 ตามแผน เพื่อขยายธุรกิจพลังงานทั้งนี้ บริษัท ชัยวัฒนา กรีน จำกัด ได้วางเป้าหมายภายในปี 65 จะมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) ในมือไม่น้อยกว่า 30 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันมีโรงไฟฟ้าที่ขายไฟเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) แล้ว 2 โครงการ กำลังการผลิตรวม 14 เมกะวัตต์ ประกอบด้วย โรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาดกำลังการผลิต 9.9 เมกะวัตต์......

อาวดี้ เผยโฉม อาร์เอส คิว อี-ทรอน ใหม่ ซึ่งถูกพัฒนาสำหรับลงแข่งแรลลี่โดยเฉพาะ ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า (MGU) ที่ยกมาจากรถแข่งฟอร์มูล่าอี อาวดี้ อี-ทรอน เอฟอี07 เข้ากับชุดเพลาขับทั้งด้านหน้าและด้านหลัง โดยอาวดี้ระบุว่ามอเตอร์ไฟฟ้าดังกล่าวมีการปรับเปลี่ยนเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเพื่อให้เหมาะสมกับรายการแข่งขันดาการ์แรลลี่  นอกจากนี้ อาวดี้ อาร์เอส คิว อี-ทรอน ยังถูกติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ TFSI ความจุ 2.0 ลิตรพ่วงด้วยเทอร์โบชาร์จ ซึ่งมีหน้าที่ชาร์จไฟให้กับแบตเตอรี่แรงดันสูงโดยเฉพาะ โดยเครื่องยนต์จะทำงานด้วยความเร็วรอบระหว่าง 4,500 – 6,000 รอบต่อนาที ซึ่งถูกระบุว่าเป็นช่วงรอบเครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการแข่งขัน อาวดี้ อาร์เอส คิว อี-ทรอน ยังมีมอเตอร์อีก 1 ตัว สำหรับชาร์จพลังงานไฟฟ้ากลับไปยังแบตเตอรี่แรงดันสูงที่มีความจุประมาณ 50 กิโลวัตต์ชั่วโมง ซึ่งมอเตอร์ที่ว่านี้สามารถสร้างกระแสไฟในขณะเบรกได้......

บ้านปู เดินหน้าลุยธุรกิจผลิตไฟฟ้าในญี่ปุ่น เปิดตัวโรงไฟฟ้านาโกโซ IGCC ร่วมพาร์ทเนอร์มิตซูบิชิ งบ 2,500 ล้าน พลังงานรูปแบบใหม่ มั่นใจรับรู้รายได้ไตรมาส 2 ทันที พร้อมเดินหน้าเจรจาลงทุนสหรัฐ จีน เวียดนาม ต่อเนื่อง วันที่ 29 เมษายน 2564 นายกิรณ ลิมปพยอม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บ้านปู เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BPP เปิดเผยว่า บริษัทประสบความสำเร็จในการลงทุนในโรงไฟฟ้านาโกโซ (Nakoso IGCC) ณ จังหวัดฟุกุชิมะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (Commercial Operation Date: COD) แห่งใหม่ล่าสุดเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันที่ 16 เมษายน......

เป้าหมายของไทยที่จะลดการปล่อย ‘ก๊าซเรือนกระจก’ ให้ได้ 20-25% หรือ 111-139 ล้านตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า ภายในปี 2573 การส่งเสริมให้ใช้ ‘พลังงานทดแทน’ เช่น การส่งเสริมให้ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ‘โซลาร์เซลล์’ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ ปัจจุบันทั่วโลกต่างให้ความสำคัญต่อ พลังงานสะอาด และมีความมุ่งมั่นในการลดการปล่อย‘ก๊าซเรือนกระจก’ ตามความตกลงปารีส หรือ COP 21 ที่มีเป้าหมายรักษาระดับอุณหภูมิเฉลี่ยโลกให้สูงขึ้นไม่เกิน 2 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับอุณหภูมิโลกในยุคก่อนปฏิวัติอุตสาหกรรม ทำให้ ‘พลังงานทดแทน’ ‘พลังงานหมุนเวียน’ ได้รับความสนใจในหลายประเทศ สำหรับของประเทศไทย ตาม NDC (Nationally Determined Contribution) ที่เสนอไปนั้น กำหนดเป้าหมายการลดการปล่อย ‘ก๊าซเรือนกระจก’ ให้ได้ร้อยละ 20-25 หรือจำนวน 111-139 ล้านตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า ภายในปี 2573 ซึ่งในปัจจุบันประเทศไทยได้มีการขับเคลื่อนนโยบายด้านเศรษฐกิจและด้านพลังงานให้ตอบโจทย์ทิศทางของโลกและข้อตกลงดังกล่าวอย่างชัดเจน ทั้งการขับเคลื่อนเศรษฐกิจผ่านโมเดล BCG ที่มุ่งเน้นการพัฒนาเศรษฐกิจใน......

“ขยะ” ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สร้างมลพิษระยะยาว แค่เพียง “กำจัด” ให้พ้นไปไม่เพียงพอ แต่ถ้า “จัดการ” ให้ดี ขยะก็สามารถเพิ่มมูลค่าได้ ยิ่งโดยเฉพาะของเสียจากอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ใครจะเชื่อว่า “ชานอ้อย” ของเสียจากโรงงานหนึ่ง สามารถกลายเป็นแหล่งผลิตพลังงานบริสุทธิ์อย่างไฟฟ้า บริษัท ร่วมกำลาภพาวเวอร์ จำกัด ได้จัดทำโรงไฟฟ้าชีวมวล เพื่อรับซื้อชานอ้อยที่เหลือมาจากโรงงานผลิตน้ำตาลมาผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งการลงทุนครั้งนี้ จำเป็นต้องใช้เงินทุนมหาศาลเพื่อจัดตั้งโรงงาน และเทคโนโลยีที่ช่วยให้ระหว่างการผลิตพลังงานนั้นไม่สร้างมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อมอีกต่อหนึ่ง ธนาคารกรุงไทยได้ร่วมให้การสนับสนุนเงินลงทุนเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี ทำให้บริษัทผลิตไฟฟ้ากล่องดักจับเขม่าควันที่มีประสิทธิภาพในการลดมลพิษในอากาศ จนทำให้ปัจจุบันโรงงานแห่งนี้สามารถผลิตไฟฟ้าได้ 140 ล้านกิโลวัตต์ต่อปี ซึ่งมีมูลค่า 420 ล้านบาท/ปี ซึ่งกระแสไฟเหล่านี้ได้กระจายสู่สังคม และยังไม่ทำร้ายชุมชนรอบข้างอีกด้วย ถ้ามองว่าปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นปัญหาใหญ่ระดับโลก คงยากที่จะแก้ แต่ถ้ามองว่าเป็นเรื่องใกล้ตัว เป็นเรื่องของพวกเราทุกคน ปัญหาสิ่งแวดล้อมก็ไม่ยุ่งยากเกินจะรับมือ ธนาคารกรุงไทยสนับสนุนการใช้ทรัพยากรหมุนเวียนอย่างคุ้มค่าควบคู่ไปกับการรักษาสิ่งแวดล้อม จึงเป็นที่มาของ “โครงการเงินกู้เพื่อสิ่งแวดล้อม” อนุมัติเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำสำหรับภาคเอกชน เพื่อควบคุมบำบัดหรือขจัดมลพิษ เป็นการสร้างโอกาสให้แก่หลายธุรกิจในการดูแลโลก แถมได้สร้างเม็ดเงินจากขยะของเสียอีกต่อหนึ่ง ที่มา : THAIRATH...

GPSC เข้าซื้อโครงการไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งในไต้หวัน 595MW มูลค่า 500 ล้านเหรียญ โดยเข้าถือหุ้น 25% เพิ่มสัดส่วนพลังงานหมุนเวียนอีก 149 เมกะวัตต์                  บมจ.โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ (GPSC) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2564 ที่ประชุมคณะกรรมการของบริษัทฯ ครั้งที่ 6/2564 ได้มีมติอนุมัติการยื่นข้อเสนอซื้อหุ้น ในบริษัท CI Changfang Limited และบริษัท CI Xidao Limited (บริษัทเป้าหมาย) จากกองทุน Copenhagen Infrastructure II K/S (CI-II) และ Copenhagen Infrastructure III K/S (CI-III)......

กฟผ. จับมือ ปตท. ลงทุนโครงการ LNG Receiving Terminal หนองแฟบ จ.ระยอง ขนาด 7.5 MTPA เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่และเสริมความมั่นคงพลังงานไฟฟ้าในประเทศ และเป็นศูนย์กลางการซื้อขายก๊าซธรรมชาติเหลวในภูมิภาคอาเซียน (Regional LNG Hub) ในอนาคต               นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมกับ นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ลงนามข้อตกลงความร่วมมือ(MOU) ในการร่วมลงทุนโครงการก่อสร้างคลังจัดเก็บและแปรสภาพก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG Receiving Terminal) (แห่งที่ 2) ตำบลหนองแฟบ จังหวัดระยอง เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่และเสริมความมั่นคงพลังงานไฟฟ้าในประเทศ โดยที่ปรึกษา กฟผ. จะเร่งดำเนินการประเมินมูลค่าโครงการดังกล่าวเพื่อกำหนดเงินการลงทุนในส่วนของ กฟผ. ให้มีความที่ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในปี 2564 ก่อนเสนอขออนุมัติจาก ครม. ต่อไป โดยคาดว่าจะจัดตั้งบริษัทร่วมทุนได้ภายในไตรมาสที่ 3 ของปี 2565               การลงนามครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากมติในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ......

กลุ่มบริษัทสามารถเทลคอม มุ่งตอบโจทย์ลูกค้าด้วยเทคโนโลยี และนวัตกรรมด้าน “Go4Green” นำร่อง 2 โซลูชันเด่น “ระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์พร้อมระบบกักเก็บพลังงาน และระบบเฝ้าระวังและเตือนภัยมลพิษระยะไกล” ตั้งเป้าหวังผล 3 ด้าน ทั้งตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม และสร้างรายได้อย่างยั่งยืน               นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท สามารถเทลคอม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปัจจุบันแนวคิดการพัฒนาองค์กรไปสู่ความยั่งยืน (Sustainable Organization) ที่จะต้องสร้างความสมดุลของทั้ง 3 องค์ประกอบสำคัญ ได้แก่ เศรษฐกิจ (Economy) สังคม (Sociality) และสิ่งแวดล้อม (Environmental)                แนวคิดดังกล่าว องค์กรขนาดใหญ่ทั้งภาครัฐ และเอกชนต่างให้ความสำคัญ กลุ่มบริษัทสามารถ ในฐานะผู้ให้บริการโซลูชันด้านเทคโนโลยี และนวัตกรรมดิจิทัลของคนไทย เราตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาองค์กรไปสู่ความยั่งยืน และถือเป็นแนวทางการดำเนินธุรกิจของกลุ่มสามารถเทลคอม จึงได้สรรหาเทคโนโลยี และนวัตกรรม......

นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า กฟผ. ร่วมกับการไฟฟ้านครหลวง (MEA) และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดสถานีไฟฟ้าแรงสูงจตุจักร กฟผ. และสถานีต้นทางบางซื่อ MEA เพื่อส่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับสถานีกลางบางซื่อและโครงการรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ณ สถานีไฟฟ้าแรงสูงจตุจักร กรุงเทพมหานคร ทั้งนี้กฟผ. ได้ดำเนินการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคม ร่วมกับ MEA และ รฟท. ก่อสร้างสถานีไฟฟ้าแรงสูงจตุจักรเพื่อเตรียมความพร้อมในการส่งจ่ายพลังงานไฟฟ้ารองรับการใช้ไฟฟ้าของสถานีกลางบางซื่อ และโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ – รังสิต และช่วงบางซื่อ – ตลิ่งชัน ซึ่งจะเป็นศูนย์กลางการคมนาคมระบบรางของไทยแห่งใหม่ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอาเซียน เป็นเส้นทางการคมนาคมขนส่งระบบรางที่สำคัญในอนาคตและยังถือเป็นโอกาสที่ดีในการ Restart กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ “สถานีไฟฟ้าแรงสูงจตุจักร เริ่มดำเนินการก่อสร้างเมื่อเดือนมี.ค.60 พร้อมส่งจ่ายไฟฟ้าให้สถานีต้นทางบางซื่อ MEA เมื่อวันที่ 15 พ.ย.63......

ศูนย์ข่าวนครราชสีมา – “NEX” ฝ่าวิกฤตโควิดบุกตลาดเดินรถโดยสารโคราช ทุ่มเงินลงทุนกว่า 300 ล้านขนรถโดยสารไฟฟ้า 40 คันวิ่งเส้นทางโคราช-กรุงเทพฯ เป็นสายแรกของประเทศไทย ก.ย.นี้ พร้อมเปิดให้บริการเน็กซ์ เอ็กซ์เพรสรับส่งพัสดุ ล่าสุดจับมือเซ็นทรัลโคราชจัดรถฟรีรับส่งบุคลากรแพทย์-ปชช.ฉีดวัคซีนโควิด-19               วันนี้ (1 ก.ค.) ที่ลานกิจกรรม ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และบริษัท เน็กซ์เอ็กซ์เพรส จำกัด นำโดย นพ.ชาญชัย บุญอยู่ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา นายสุริยา ตันเจริญ ผู้จัดการทั่วไปศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา นายคณิสสร์ ศรีวชิระประภา......

การเข้าถึงน้ำสะอาดในบางส่วนบนพื้นที่โลกเริ่มมีปัญหาเพิ่มขึ้น ระบบการแยกเกลือออกจากน้ำ (desalination) เป็นวิธีการหนึ่งที่สามารถทำให้น้ำเค็มหรือน้ำทะเลดื่มได้  แต่ที่ผ่านมาระบบดังกล่าวสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้ามาก การเดินระบบจึงไม่คุ้มกับค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน ระบบการแยกเกลือออกจากน้ำโดยใช้พลังงานจากไฟฟ้าจึงไม่เหมาะกับการใช้งานจริง แม้ว่าจะนำพลังงานไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ป้อนเข้าสู่ระบบเพื่อลดต้นทุนด้านพลังงาน แต่การเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานความร้อนยังมีค่าการสูญเสียที่สูงพอสมควร การนำเซลล์แสงอาทิตย์มาผลิตไฟฟ้าเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายจึงไม่เห็นผลที่ชัดเจน ทางเลือกที่ดีกว่าคือการนำความร้อนจากแสงอาทิตย์มาใช้โดยตรง เนื่องจากมีการสูญเสียจากการเปลี่ยนรูปพลังงานน้อยกว่าวิธีการใช้ไฟฟ้า สหรัฐอเมริกาลงทุน 21 ล้านเหรียญสหรัฐ ใน 14 โครงการ ในเทคโนโลยีการแยกเกลือโดยใช้แสงอาทิตย์ขั้นสูง (advance solar-desalination technologies) มีเป้าหมายเพื่อลดต้นทุนพลังงานของระบบ และผลักดันให้นำไปใช้งานได้จริงในพื้นที่ห่างไกล โครงการได้ดำเนินการล่วงหน้ามาแล้ว 3 ปี ขณะนี้ (ปี ค.ศ. 2018) เริ่มลงนามสัญญากับผู้ร่วมทุน และเปิดให้ประชาชนเข้าร่วมลงทุนได้ในวงเงิน 30 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยมีลูกค้าที่สนใจเข้าซื้อเทคโนโลยีอยู่ 4 กลุ่มหลัก คือ ผู้ผลิตน้ำประปา อุตสาหกรรมเกษตร อุตสาหกรรมที่ใช้น้ำในกระบวนการผลิต และอุตสาหกรรมพลังงาน คาดว่าต้นทุนการผลิตน้ำจืดอยู่ที่ราว 0.5-1.5......

จากกรณีรัฐบาลอินเดียผุดนโยบายพลังงานสะอาด โดยใช้หลักคำนิยามว่า “One Sun One World One Grid” และ “World Solar Bank” หรือ พระอาทิตย์หนึ่งดวง โลกหนึ่งใบ หนึ่งกริด และธนาคารโซลาร์โลก เพื่อใช้เป็นแนวทางสนับสนุนโครงการพลังงานสะอาดของประเทศให้เป็นที่หนึ่งของโลก จากคำนิยามสู่แผนนโยบายให้ประเทศมีกำลังผลิตจากโครงการพลังงานสะอาด จำนวน 175GW หรือ 175,000 เมกะวัตต์ ภายในปี 2565 แบ่งเป็น โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จำนวน 100GW หรือ หรือ 100,000 เมกะวัตต์, โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมจำนวน 60GW หรือ 60,000 เมกะวัตต์, โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวลจำนวน 10GW หรือ 10,000 เมกะวัตต์ และโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำขนาดเล็กจำนวน 5GM......

บริษัท สเตท กริด เจียงซู อิเล็กทริก เพาเวอร์ จำกัด (State Grid Jiangsu Electric Power Co., Ltd.) ในเครือบริษัท สเตท กริด คอร์ปอเรชั่น ออฟ ไชน่า (State Grid Corporation of China) ได้ให้ความช่วยเหลือมณฑลเจียงซูซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งตะวันออกของจีน ในการวางระบบพลังงานไฟฟ้ารูปแบบใหม่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจแบบคาร์บอนต่ำในมณฑลเจียงซู เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ณ เมืองหนานจิง เมืองเอกของมณฑลเจียงซู บริษัทได้เผยแพร่สมุดปกฟ้าชื่อ “พลังงานสะอาดสร้างมหัศจรรย์เจียงซู” เพื่อแบ่งปันแนวทางปฏิบัติ ประสบการณ์ และความสำเร็จในการสำรวจระบบพลังงานไฟฟ้ารูปแบบใหม่ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มณฑลเจียงซูเป็นเขตสำคัญที่มีศักยภาพมหาศาลในการลดการปล่อยคาร์บอน และเป็นพื้นที่แรก ๆ ในประเทศที่มีการพัฒนาพลังงานสะอาด เช่น พลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลม พร้อมทั้งจัดการกับปัญหาด้านเสถียรภาพของโครงข่ายไฟฟ้าอันเป็นผลมาจากองค์ประกอบของการจ่ายไฟที่มีความซับซ้อน......

คุณพีรพันธ์ จิวะพรทิพย์ (ขวา ) กรรมการผู้จัดการ พร้อมด้วยคุณกรรณิกา บุญรอด (ซ้าย) ผู้จัดการฝ่ายบัญชีการเงิน บริษัท สาลี่ คัลเล่อร์ จำกัด (มหาชน) (COLOR) นำเสนอข้อมูลผลประกอบการไตรมาส 1/2564 และแผนการดำเนินธุรกิจในปีนี้ ในงานบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุน (Opportunity Day) บนแพลตฟอร์มออนไลน์ เผยแนวโน้มธุรกิจในช่วง 3-5 ปีข้างหน้า โตแกร่ง หลังแตกไลน์ธุรกิจพลังงานทดแทน เสริมแกร่งธุรกิจเดิม โดยเตรียมส่งมอบทุ่นลอยน้ำให้กับลูกค้าภายในไตรมาส 4/64 พร้อมบุกตลาดโซลาร์รูฟ ท็อปโรงงานอุตสาหกรรมขนาดเล็ก เพิ่มสัดส่วนรายได้ประจำ จัดขึ้น ณ ห้องประชุมสำนักงานบริษัท ในจังหวัดสมุทรปราการ เมื่อเร็วๆ นี้ ที่มา : RYT9...

เครื่องบินหลบซ้าย เรือเฟอร์รี่หลบขวา เพราะ “Seaglider” จากบริษัทสตาร์ทอัพ “Regent” ในกรุงบอสตันจะมาเขย่าวงการคมนาคมทางน้ำด้วยยานยนต์แบบใหม่ที่ผสมผสาน “เรือ+เครื่องบิน” เข้าด้วยกัน และสามารถทำความเร็วได้กว่า 180 ไมล์ต่อชั่วโมง แถมยังใช้พลังงานไฟฟ้าแบบ 100% อีกด้วย! เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างสวยงามสำหรับบริษัท “Regent” ที่สามารถกวาดรายได้จากยอดคำสั่งซื้อสำหรับเรือบินได้ “Seaglider” เป็นเงินกว่า 465 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 14,610,765,000 บาท ในการสร้างเรือเฟอร์รี่ไฟฟ้าแบบบินได้ หรือที่เรียกว่ายานพาหนะแบบ GEV (ground-effect vehicle : คือยานพาหนะที่เคลื่อนที่ด้วยหลักการของผลกระทบจากพื้นผิว หรือ  Ground Effect ซึ่งส่งผลให้กลายเป็นพาหนะในการขนส่งทางน้ำที่มีความเร็วสูง) ดังนั้นยานพาหนะประเภทนี้จะไม่สามารถบินนอกระดับ Ground Effect จึงถูกจัดประเภทว่าเป็น “เรือ” ในบางพื้นที่ สิ่งที่ทำให้ “Seaglider” โดดเด่นกว่ายานยนต์แบบที่คล้ายกันนั่นก็คือการพัฒนาให้สามารถใช้พลังงานไฟฟ้าได้......

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ

+662 147 4801-4