ติดตามข่าวสารพลังงานจากเราได้ที่นี่

แฟน  ของ Tesla และผู้ที่สั่งจองรถ Tesla New Roadster 2023 ในสหรัฐอเมริกา ต่างคาดหวังว่า การรอคอยที่ยาวนานจะมีความคุ้มค่า ทุกวันนี้ Model S รุ่นปัจจุบัน ดูเหมือนจะเป็นรถยนต์สมรรถนะสูงสุดจากผู้ผลิตยานยนต์ EV ของอเมริกา แต่ Tesla Roadster จะต้องแซงหน้าพี่น้อง เพื่อที่จะขึ้นประจำตำแหน่งเป็นเรือธงของแบรนด์ มีคนสงสัยว่า Roadster จะเร็วแค่ไหน? Elon Musk ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งของ Tesla มีคำตอบ             หากย้อนเวลากลับไปในจุดเริ่มต้น การเปิดตัวของ Tesla Roadster ในปี 2008 ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญของการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ เป็นความพยายามครั้งแรกของ Tesla ในการสร้างยานยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพและดึงดูดฝูงชนจำนวนมาก เพราะ Tesla แสดงให้เห็นว่ารถยนต์ไฟฟ้าเหนือกว่ารถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในหลายด้าน สามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวัน Tesla......

ภาวะโลกร้อนก่อให้เกิดผลกระทบต่อผู้คนและระบบนิเวศอย่างหนัก แนวคิดเรื่องการใช้พลังงานหมุนเวียนจึงเป็นเรื่องสำคัญและใกล้ตัวเรามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานน้ำ และพลังงานลม เนื่องจากเป็นพลังงานที่ปลอดภัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก และที่สำคัญคือช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญระดับโลกที่ต้องอาศัยแรงผลักดันจากทุกภาคส่วน           ทีมงานได้มีโอกาสเยี่ยมชม นวัตกรรมพลังงานสะอาดที่สำคัญ พลังงานแห่งอนาคต ประเภท Solar Farm เปลี่ยนแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้า ณ โรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ บางเขนชัย ของบริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ CKPower ที่ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา บนพื้นที่กว่า 185 ไร่ มีการใช้แผงโซลาร์เซลล์กว่า 48,000 แผง กำลังการผลิตติดตั้ง 8 เมกะวัตต์ ใช้เทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์แบบ Thin Film หรือฟิล์มบาง ซึ่งเหมาะกับภูมิประเทศที่มีอากาศร้อนอย่างประเทศไทย นายธนวัฒน์ ตรีวิศวเวทย์......

BMW i7 xDrive60 มากับมอเตอร์ไฟฟ้าแบบคู่ที่ล้อคู่หน้า-หลัง ที่ให้พละกำลังสูงสุด 544 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 745 นิวตันเมตร ทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.ภายใน 4.7 วินาที           ขณะที่ความเร็วสูงสุด Top Speed ทำได้ 240 กม./ชม. โดยใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ xDrive ด้านแบตเตอรี่เป็นแบบ Lithium-ion ขนาด 101.7 kWh ซึ่งให้ระยะทางในการขับขี่สูงสุด 625 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง           BMW i7 xDrive60 รองรับการชาร์จ โดยใช้หัวชาร์จแบบ Type 2/CCS Combo......

          ครม.วันนี้ เห็นชอบร่างบันทึกความเข้าใจ ขยายความร่วมมือไฟฟ้าไทย-ลาว เพิ่มกำลังการผลิตอีก 1,500 เมกะวัตต์ มุ่งซื้อขายพลังงานสะอาดในภูมิภาค           นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (1 มีนาคม 2565) ว่า ครม. เห็นชอบร่างบันทึกความเข้าใจความร่วมมือในการพัฒนาไฟฟ้าในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ตามที่กระทรวงพลังงานเสนอ ซึ่งร่างบันทึกความเข้าใจฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านพลังงานระหว่างไทย และ สปป.ลาว โดยให้ความสำคัญกับการซื้อขายพลังงานสะอาดในภูมิภาค ซึ่งจะช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงเป็นการเสริมสร้างโอกาสทางการค้าและการลงทุนระหว่าง 2 ประเทศในรูปแบบต่างๆ           สำหรับขอบเขตความร่วมมือในครั้งนี้ มุ่งขยายความร่วมมือด้านพลังงานไฟฟ้า โดยเพิ่มปริมาณกำลังการผลิตขึ้นอีก 1,500 เมกะวัตต์ จากปริมาณกำลังผลิตเดิม 9,000 เมกะวัตต์ รวมปริมาณกำลังผลิตเป็น 10,500 เมกะวัตต์ เพื่อขายพลังงานไฟฟ้าให้กับไทย โดยมีการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยเป็นผู้รับผิดชอบการซื้อขายไฟฟ้า สำหรับขอบเขตความร่วมมือในด้านอื่นๆ......

เป้าหมายของไทยที่จะลดการปล่อย ‘ก๊าซเรือนกระจก’ ให้ได้ 20-25% หรือ 111-139 ล้านตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า ภายในปี 2573 การส่งเสริมให้ใช้ ‘พลังงานทดแทน’ เช่น การส่งเสริมให้ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ‘โซลาร์เซลล์’ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้           ปัจจุบันทั่วโลกต่างให้ความสำคัญต่อ พลังงานสะอาด และมีความมุ่งมั่นในการลดการปล่อย‘ก๊าซเรือนกระจก’ ตามความตกลงปารีส หรือ COP 21 ที่มีเป้าหมายรักษาระดับอุณหภูมิเฉลี่ยโลกให้สูงขึ้นไม่เกิน 2 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับอุณหภูมิโลกในยุคก่อนปฏิวัติอุตสาหกรรม ทำให้ ‘พลังงานทดแทน’ ‘พลังงานหมุนเวียน’ ได้รับความสนใจในหลายประเทศ           สำหรับของประเทศไทย ตาม NDC (Nationally Determined Contribution) ที่เสนอไปนั้น กำหนดเป้าหมายการลดการปล่อย ‘ก๊าซเรือนกระจก’ ให้ได้ร้อยละ 20-25 หรือจำนวน 111-139 ล้านตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า ภายในปี 2573 ซึ่งในปัจจุบันประเทศไทยได้มีการขับเคลื่อนนโยบายด้านเศรษฐกิจและด้านพลังงานให้ตอบโจทย์ทิศทางของโลกและข้อตกลงดังกล่าวอย่างชัดเจน ทั้งการขับเคลื่อนเศรษฐกิจผ่านโมเดล......

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา ว่า รถยนต์ไฟฟ้าในงาน บางกอก อินเตอร์ เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2022 ที่เพิ่งจัดขึ้นนั้น ได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมงานเป็นจำนวนมาก ผลจากราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้นสูงในเวลานี้ รวมไปถึงมาตรการของรัฐที่สนับสนุนส่วนลดให้อีก 15 เปอร์เซ็นต์           รายงานระบุว่า ประเทศไทยและอีกหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก่อนหน้านี้ยังคงให้ความสนใจรถยนต์ไฟฟ้ากันน้อย แต่ในเวลานี้ความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าเริ่มเพิ่มสูงขึ้นด้วยผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศจีนที่ทำราคาได้ถูกลงและมีเป้าหมายลูกค้าในภูมิภาคนี้มากขึ้น           รายงานระบุว่า ผู้ตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าส่วนใหญ่มองว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะช่วยประหยัดเงินที่จะใช้เติมน้ำมันลงได้ ถือเป็นการลงทุนในระยะยาวโดยอาจประหยัดเงินได้เดือนละนับพันบาท           นายไมเคิล ฉง ผู้จัดการทั่วไปเกรทวอลล์มอเตอร์ ระบุว่าความกังวลเรื่องราคาน้ำมัน และรถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตออกมาในราคาที่เอื้อมถึงเป็นเหตุผลที่ทำให้คนหันมาสนใจรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น           ทั้งนี้ มอเตอร์โชว์ในปีนี้นับเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลประกาศนโยบายสนับสนุนส่วนลดรถยนต์ไฟฟ้าให้ 15 เปอร์เซ็นต์ ด้วยซึ่งนโยบายดังกล่าวนับเป็นกลยุทธ์สำคัญของรัฐบาลไทยในการคงไว้ซึ่งสถานะผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของภูมิภาค โดยรัฐบาลตั้งเป้าผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ 725,000 คันต่อไป หรือคิดเป็น 30 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนรถยนต์ที่ผลิตในประเทศทั้งหมด ภายในปี 2030           เวลานี้ประเทศไทยเป็นประเทศที่ผลิตรถยนต์และส่งออกรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 4 ของเอเชีย......

(23 มีนาคม 2565) “โฆษกรัฐบาล” แจง 10 มาตรการลดค่าครองชีพ คาดมีประชาชนได้รับประโยชน์ไม่น้อยกว่า 40 ล้านคน  ใช้วงเงิน 5 หมื่นล้านบาท “สุพัฒนพงษ์” นำทีมเศรษฐกิจแถลงแพ็กเกจช่วยผู้มีรายได้น้อยฝ่าวิกฤตน้ำมันแพง      เมื่อวันที่ 23 มีนาคม นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบความลำบากของประชาชนที่เกิดขึ้น จากสถานการณ์ความผันผวนของราคาพลังงาน จากความขัดแย้งระหว่างยูเครน-รัสเซียที่ยืดเยื้อ ส่งผลกระทบต่อต้นทุนการผลิตและการขนส่งสินค้าและบริการต่างๆ ทำให้ค่าครองชีพมีการปรับตัวสูงขึ้น จึงได้ออกมาตรการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนเร่งด่วนบรรเทาผลกระทบจากราคาน้ำมัน เพิ่มเติมจากนโยบายต่างๆ ที่รัฐบาลได้ออกไปแล้วและยังใช้อยู่ โดยมีประชาชนที่ได้รับประโยชน์ไม่น้อยกว่า 40 ล้านคน ใช้วงเงินไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นล้านบาท ดังนี้​      1.ครัวเรือนที่ใช้ไฟฟ้าต่ำกว่า 300 หน่วย จำนวน 20......

16 มีนาคม 2565 – นายชาญศักดิ์  ชื่นชม  รองกรรมการผู้จัดการใหญ่วิศวกรรมและโครงสร้างพื้นฐาน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ที่ 2 จากขวา) นายสุรชัย  เหล่าพูลสุข  ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ทำหน้าที่ ผู้อำนวยการโครงการนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ขวา) ดร.นพ. ปฐม สวรรค์ปัญญาเลิศ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ (ที่ 2 จากซ้าย)และ นางสาวภัทริยา ไชยมณี รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ (ซ้าย) ร่วมพิธีลงนามสัญญาเช่าที่ดิน ระหว่าง บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และ กรมวิทยาศาสตร์บริการ เพื่อใช้ประโยชน์สำหรับดำเนินการวิจัย พัฒนาและนวัตกรรมเทคโนโลยีการเคลื่อนย้ายแห่งอนาคต (Future mobility) ผ่านการจัดทำสนามทดสอบสมรรถนะการขับขี่สำหรับยานยนต์ไฟฟ้า ยานยนต์เชื่อมต่อและขับขี่อัตโนมัติ (Connected and Autonomous Vehicle:......

ปตท.จับมือ GPSC ตั้ง NUOVO PLUS ลุยธุรกิจแบตเตอรี่และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง (Battery Value Chain) และเชื่อมโยงห่วงโซ่อุปทานยานยนต์ไฟฟ้า รวมถึงระบบกักเก็บพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน เพื่อรองรับโอกาสการเจริญเติบโตของธุรกิจแบตเตอรี่และยานยนต์ไฟฟ้าในอนาคต           นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT มีหนังสือแจ้งถึงตลาดหลักทรัพย์​แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 28 ก.พ.2565 ถึงมติคณะกรรมการบริษัท นูออโว พลัส จำกัด (NUOVO PLUS) (บริษัทย่อยที่ ปตท. ถือหุ้นทางอ้อม 51% และบริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC ถือหุ้น 49%)......

วันที่ 3 มีนาคม 2565 นายเทพรัตน์ เทพพิทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็กโก กรุ๊ป เปิดเผยว่าในปี 2565 นี้ เอ็กโก กรุ๊ป ได้เตรียมงบประมาณลงทุนกว่า 30,000 ล้านบาท เพื่อขยายการลงทุนรวมถึงแสวงหาโอกาสทางธุรกิจ โดยแบ่งเป็นลงทุนในโครงการเดิม 8,000 ล้านบาท และขยายการลงทุนไปสู่ธุรกิจพลังงานที่เกี่ยวเนื่อง ได้แก่           ธุรกิจเชื้อเพลิงและสาธารณูปโภค รวมทั้งการต่อยอดธุรกิจหลักด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีพลังงานเพิ่มกำลังผลิตใหม่อีก 1,000 เมกะวัตต์ ในปีนี้ ซึ่งจะใช้งบประมาณ 22,000 ล้านบาท โดยจะมีการหาโอกาสการลงทุนทั่วโลก โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างเจรจาหลายรายในหลายประเทศ เพื่อให้มีโครงการใหม่ ๆ เข้ามาเพิ่มในพอร์ตฟอลิโอ           ทั้งนี้ คาดว่าจะส่งผลให้บริษัทมีรายได้ที่เพิ่มขึ้น......

คณะรัฐมนตรี (ครม.) คลอดแพคเกจรถอีวีตามคาด จัดเงินอุดหนุนรถยนต์และรถกระบะคันละ 70,000-150,000 บาทต่อคัน และรถจักรยานยนต์ 18,000 บาทต่อคัน พร้อมลดภาษีสรรพสามิต นอกจากนี้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนผ่านราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศที่ลดลงโดยตรง โดยลดภาษีน้ำมันดีเซลลง ส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลปรับลดประมาณ 3 บาทต่อลิตร           วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ครั้งที่ 7/2565 ซึ่งมีการพิจารณาแพคเกจยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) เพื่อกระตุ้นการใช้รถอีวีในไทย 3 ประเภท ได้แก่ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ และรถกระบะ มาตรการแบ่งออกเป็น 2 ช่วง ได้แก่ปี 2565-2568 ส่งเสริมให้เกิดการใช้รถยนต์แบตเตอรี่ไฟฟ้า 3 กลุ่ม คือ 1.......

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ปี2565 กระทรวงพลังงานได้มุ่งมั่นกำหนดทิศทางแผนการดำเนินงานภายใต้มิติ “Collaboration for Change: C4C ก้าวสู่ยุคพลังงานสะอาด จับมือพันธมิตรเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย” โดยจะมุ่งเน้นการปรับบทบาทองค์กรเพื่อก้าวสู่ยุค Energy Transition ปลดล็อค กฎระเบียบ และจับมือทุกภาคส่วน             ทั้งนี้ เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาที่สำคัญ 3 ด้าน คือ  1. ด้านพลังงานสร้างความมั่นคงสู่เป้าหมายสังคมคาร์บอนต่ำ อาทิ การจัดทำแผนพลังงานแห่งชาติ ที่คำนึงถึงพลังงานสะอาดและการนำเทคโนโลยีมาใช้ เช่น การขับเคลื่อน Grid Modernization สมาร์ทกริด ปลดล็อคกฎระเบียบการซื้อขายไฟฟ้าสะอาด และบริหารจัดการก๊าซธรรมชาติให้เพียงพอต่อความต้องการใช้ในประเทศ  2. ด้านพลังงานเสริมสร้างเศรษฐกิจ อาทิ ขับเคลื่อนการลงทุนโครงการประกอบกิจการปิโตรเลียม ซึ่งคาดว่าจะสร้างรายได้ให้ประเทศมูลค่ากว่า 44,300 ล้านบาท กำหนดโครงสร้างราคาน้ำมันและสัดส่วนการผสมเชื้อเพลิงชีวภาพให้มีความเหมาะสม เป็นธรรมและเกิดประโยชน์ต่อทุกฝ่ายในระดับที่เหมาะสม ส่งเสริมการลงทุนปิโตรเคมี ระยะ 4 ใน EEC              โดยได้กำหนดทิศทางการขยายการลงทุนปิโตรเคมีกระตุ้นเศรษฐกิจหลังวิกฤตโควิด เพื่อให้เกิดเม็ดเงินลงทุนในปี 2565-2569 กว่า 2-3 แสนล้านบาท ส่งเสริมลงทุนต่อเนื่องโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานมูลค่ากว่า 143,000 ล้านบาท  ส่งเสริมการลงทุน EV Charging Station และยานยนต์ไฟฟ้า และเร่งพัฒนาระบบไฟฟ้าเพื่อรองรับการขยายตัวของการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในอนาคต โดยอีก 9 ปีจะต้องผลิตอีวีเป็น 30%......

โดย คุณเกษมสันต์ เครือธร ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายระบบอัตโนมัติงานอุตสาหกรรมภูมิภาค บมจ.เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย)         การบริหารจัดการพลังงานที่ดีขึ้น ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการดี ๆ ที่สามารถช่วยบริษัทผู้ผลิตลดต้นทุนค่าใช้จ่ายและเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันให้กับองค์กรได้ ในแต่ละวัน โรงงานผู้ผลิตในประเทศไทยใช้พลังงานไฟฟ้าในปริมาณมหาศาล ส่งผลให้เกิดต้นทุนค่าใช้จ่ายที่สูงมาก อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้สามารถถหลีกเลี่ยงได้ด้วยระบบการจัดการพลังงานง่าย ๆ         จากข้อมูลของกระทรวงพลังงานในประเทศไทย พบว่า ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2564 ภาคอุตสาหกรรมเพียงกลุ่มเดียวมีปริมาณการใช้ไฟฟ้าสูงถึง 64,657 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง หรือคิดเป็นประมาณ 45% ของปริมาณการใช้ไฟฟ้าทั้งหมดของประเทศ  ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายที่สิ้นเปลืองแก่บริษัท และไม่ทำให้เกิดความยั่งยืน         ค่าสาธารณูปโภคที่พุ่งสูงจากระบบโรงงานที่ไม่มีประสิทธิภาพและล้าสมัย ทำให้บริษัทต้องเสียเงินโดยไม่จำเป็นและส่งผลเสียต่อการเติบโตของธุรกิจ ผู้ผลิตที่ไม่ “เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม” มีสิทธิ์ที่จะถูกทิ้งไว้เบื้องหลังในตลาดอุตสาหกรรมระดับโลกในปัจจุบันซึ่งต้องการการบริหารจัดการด้านสิ่งแวดล้อม สังคม  และบรรษัทภิบาล (Environmental, Social, Governance......

เมื่อวันที่ 22 – 26 มกราคม 2565 ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) หรือ SPCG พร้อมคณะผู้บริหารและพนักงาน เข้าตรวจเยี่ยมโครงการโซลาร์ฟาร์มประจำปี 2565           โดย ดร.วันดี กล่าวว่า ปัจจุบัน SPCG มีโครงการโซลาร์ฟาร์มในประเทศไทยทั้งสิ้น 36 โครงการ กระจายอยู่ในพื้นที่ 10 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา, ขอนแก่น, สกลนคร, หนองคาย, อุดรธานี, นครพนม, เลย, สุรินทร์, บุรีรัมย์ และลพบุรี รวมเนื้อที่ดินกว่า 5,000 ไร่ รวมกำลังการผลิตกว่า......

กระทรวงพลังงานประกาศแผนด้านพลังงานปี 2565 ภายใต้มิติ “Collaboration for Change: C4C ก้าวสู่ยุคพลังงานสะอาด จับมือพันธมิตรเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย” เน้นการพัฒนาด้านพลังงานใน 3 ด้าน มุ่งสู่สังคมคาร์บอนต่ำ เสริมสร้างเศรษฐกิจ และลดความเหลื่อมล้ำ เพื่อรองรับยุค Energy Transition ปลดล็อคกฎระเบียบ และจับมือทุกภาคส่วนขับเคลื่อนด้านพลังงานไปด้วยกัน           นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ในปี 2565 กระทรวงพลังงานกำหนดทิศทางแผนการดำเนินงานภายใต้มิติ “Collaboration for Change: C4C ก้าวสู่ยุคพลังงานสะอาด จับมือพันธมิตรเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย” โดยจะมุ่งเน้นการปรับบทบาทองค์กรเพื่อก้าวสู่ยุค Energy Transition ปลดล็อค กฎระเบียบ และจับมือทุกภาคส่วนเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาที่สำคัญ 3 ด้าน คือ           1) ด้านพลังงานสร้างความมั่นคงสู่เป้าหมายสังคมคาร์บอนต่ำ อาทิ การจัดทำแผนพลังงานแห่งชาติที่คำนึงถึงพลังงานสะอาดและการนำเทคโนโลยีมาใช้อย่างเช่น......

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ

+662 147 4801-4