ติดตามข่าวสารพลังงานจากเราได้ที่นี่

ซูซูกิเปิดเผยแผนการทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในทวีปยุโรปที่จะมีขึ้นตั้งแต่ปี 2024 ไปจนถึงปี 2030 โดยระบุว่าจะมีการเปิดตัวรถยนต์ BEV รวมทั้งสิ้นจำนวน 5 รุ่น ซึ่งหนึ่งในนั้นจะมีครอสโอเวอร์ Jimny EV รวมอยู่ด้วย ขณะที่รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของซูซูกิจะเริ่มเปิดตัวในปี 2024 โดยที่ยังไม่มีการระบุว่าจะเป็นรุ่นใด แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจเป็นเวอร์ชันจำหน่ายจริงของ eVX Concept ที่เผยโฉมไปเมื่อไม่นานมานี้           จากภาพข้างต้นจะเห็นได้ว่ารถยนต์ไฟฟ้าของซูซูกิจะมีทั้งตัวถังแบบมินิแวนขนาดเล็ก, แฮทช์แบ็ก และครอสโอเวอร์-เอสยูวี ทั้งยังเผยสัดส่วนยอดจำหน่ายรถยนต์ไฮบริดจำนวน 20% และรถไฟฟ้าล้วนอีก 80%           สำหรับรถยนต์ต้นแบบ Suzuki eVX Concept ถูกเผยโฉมครั้งแรกเมื่อช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยรถรุ่นนี้ถูกพัฒนาขึ้นบนแพล็ตฟอร์มสำหรับระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าโดยเฉพาะ มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 60 kWh ที่พัฒนาโดย BYD ที่สามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางสูงสุด 550 กิโลเมตรต่อการชาร์จแต่ละครั้ง และจะมีแบตเตอรี่ขนาด 48......

Hitachi Energy เปิดตัวเร้าเตอร์รุ่นใหม่ล่าสุด TRO610 ที่รองรับระบบเซลลูลาร์สำหรับงานระบบสื่อสาร การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ และถูกดีไซน์มาเพื่อรองรับการสื่อสารของอุปกรณ์ IOT (Internet of Things) ในภาคอุตสาหกรรม งานสาธารณูปโภค เมืองอัจฉริยะ น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ ภาคการผลิตและอุตสาหกรรมหนัก เช่น เหมืองแร่ โดยที่ TRO610 เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มผลิตภัณฑ์อุปกรณ์สื่อสารไร้สายของ Hitachi Energy ที่รองรับระบบสื่อสารในอนาคตให้มีเสถียรภาพ ความน่าเชื่อถือ ทนทาน และการตอบสนองที่รวดเร็ว สำหรับอุตสาหกรรมที่เป็นแกนหลักและการดำเนินงานด้านสาธารณูปโภค เนื่องด้วยความต้องการของอุปกรณ์ต่างๆ ที่เพิ่มขึ้นในระบบจำหน่าย TRO610 สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานโดยสามารถรองรับและครอบคลุมอุปกรณ์และการใช้งานที่หลากหลาย ด้วยการประมวลผลข้อมูลขั้นสูงและการเชื่อมต่อที่มีความปลอดภัย ทำให้ TRO610 มีส่วนช่วยในการวางรากฐานของระบบไฟฟ้าสมัยใหม่และ Smart City ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต Massimo Danieli กรรมการผู้จัดการส่วนธุรกิจ Grid Automation ของ......

“บีวายดี” สยายปีก ซื้อที่นิคม WHA 600 ไร่ ผุดศูนย์อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า กำลังผลิต 1.5 แสนคันต่อปี ปูพรมทั้งตลาดในประเทศและส่งออก นายหลิว เสวียเลี่ยง ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายขายประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก บริษัท บีวายดี ออโต้ อินดัสทรี จำกัด (BYD) เปิดเผยว่า บริษัทได้ลงนามซื้อที่ดินกับนิคม WHA ระยอง 36 จำนวน 600 ไร่ เพื่อจัดตั้งศูนย์อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในไทย โดยจะมีการจัดตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ พร้อมซัพพลายเชนอีกจำนวนหนึ่ง ดำเนินการผลิตรถยนต์นั่งไฟฟ้าพวงมาลัยขวาที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ภายใต้กำลังการผลิตรถยนต์นั่งไฟฟ้าจำนวน 150,000 คันต่อปี เพื่อส่งออกไปยังประเทศต่าง ๆ ในกลุ่มอาเซียนและยุโรป คาดว่าจะเริ่มผลิตได้ในปี 2567 สำหรับรถยนต์รุ่นแรกที่จะผลิต ได้แก่ ATTO3 “โรงงานนี้ถือเป็นการขยายโรงงานแห่งแรกนอกประเทศจีนและเป็นครั้งแรกในอาเซียน” BYD......

บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็กโก กรุ๊ป กดปุ่มเดินเครื่องเชิงพาณิชย์โรงไฟฟ้าพลังน้ำ “น้ำเทิน 1” สปป.ลาว และจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จำนวน 514.30 เมกะวัตต์ สัญญาซื้อขาย 27 ปี พร้อมรับรู้รายได้ทันทีในไตรมาสที่ 3 ของปี 2565 นายเทพรัตน์ เทพพิทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอ็กโก กรุ๊ป เปิดเผยว่า “โรงไฟฟ้าพลังน้ำ “น้ำเทิน 1” ซึ่งเอ็กโกถือหุ้น 25% ได้เริ่มเดินเครื่องเชิงพาณิชย์และจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบให้กับ กฟผ. เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งจะสามารถรับรู้รายได้ตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ของปี 2565 เป็นต้นไป......

นายสุวิชชา สุดใจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท อีวี มี พลัส จำกัด (EVME PLUS) (ขวา)และนายณัฐชาต เจิดนภาพันธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท รีแอค จำกัด (ReAcc) (ซ้าย)เปิดเผยถึงความร่วมมือในการต่อยอดธุรกิจให้บริการด้านยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ระหว่าง EVme ผู้ให้บริการดิจิทัลแพลตฟอร์มเช่ารถยนต์ไฟฟ้าแบบครบวงจร และReAccตัวแทนให้บริการซื้อขายด้านพลังงานสะอาดและความเป็นกลางทางก๊าซเรือนกระจกผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์ม ด้วยการออกใบรับรองการใช้พลังงานหมุนเวียน หรือ Renewable Energy Certificates (RECs) จาก ReAcc สำหรับกลุ่มลูกค้าฟลีท (Fleet) ของ EVme ที่มีความประสงค์ในการแสดงเจตนารมณ์ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกผ่านการใช้รถ EV ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานหมุนเวียน 100%และเป็นพลังงานหมุนเวียนที่ผลิตในประเทศไทยทั้งหมด เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนสู่เป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero GHG Emission) และผลักดันให้ผู้ประกอบการภาคธุรกิจในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียนหันมาผลิตและใช้ไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนมากยิ่งขึ้น สู่การเพิ่มศักยภาพการพัฒนานวัตกรรมพลังงานที่ยั่งยืนของประเทศในอนาคต......

กฟผ. เดินหน้าเพิ่มสัดส่วนพลังงานหมุนเวียน ดันสัดส่วนโรงไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดกว่า 10,000 เมกะวัตต์ เร่งเป้าหมายลดการปลดปล่อยคาร์บอน ชี้ปี 2567 ดันสถานีชาร์จอีวี รองรับการชาร์จไฟกว่า 1 ล้านคัน ทั่วโลกกำลังเผชิญกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ถือเป็นอีกหนึ่งหน่วยงานรัฐวิสาหกอจภายใต้สังกัดกระทรวงพลังงาน ได้กำหนดเป้าหมายผลักดันประเทศไทยที่มุ่งสู่พลังงานสะอาด โดยตั้งเป้าลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิเป็นศูนย์ ภายในปี ค.ศ. 2065 – 2070 โดย กฟผ. ได้กำหนดนโยบายและตั้งเป้าหมายของ กฟผ. เพื่อมุ่งสู่ “EGAT Carbon Neutrality” ภายในปี ค.ศ. 2050 ภายใต้หลักการสร้างสมดุลระหว่างต้นทุนในการผลิตไฟฟ้า ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และความมั่นคงระบบไฟฟ้าของประเทศ นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า เพื่อรองรับทิศทางพลังงานทดแทนของประเทศ กฟผ. จะเพิ่มสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำ (Hydro-floating Solar Hybrid) หรือโรงไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริด มากกว่า 10,000 เมกะวัตต์......

( 22 มิถุนายน 2565 )  ครม. เห็นชอบ “มาตรการลดค่าครองชีพ” ให้แก่ประชาชน จากผลกระทบราคาน้ำมันแพงอย่างเร่งด่วน ในช่วงเวลา 3 เดือน ก.ค. – ก.ย. 2565 โดยออกมาตรการมาเยียวยาช่วยเหลือ 7 มาตรการด้วยกัน สถานการณ์ราคาพลังงานที่สูงขึ้นต่อเนื่องจากสงครามราคาระหว่างรัสเซียและยูเครน เราต้องตระหนักและประเมินไปข้างหน้าว่า สถานการณ์เหล่านี้ เป็นปัญหาระยะยาวมากกว่าที่จะคิดว่าระยะสั้น ซึ่งหากผู้นำเชื่อแบบนี้ ย่อมที่จะมีวิธีคิดอีกแบบ เพราะสิ่งที่เราเห็นจากการขับเคลื่อนรัฐบาลในขณะนี้คือ “เยียวยา” และแก้ปัญหาเฉพาะหน้าซึ่งเป็นสิ่งที่พึงควรกระทำ แต่สิ่งที่ควรคิดควบคู่กันไป แนวทางรับมือในระยะยาว โลกที่ต้องเผชิญ “วิกฤติพลังงาน” โจทย์เหล่านี้ จะหาทางออกกันอย่างไร โดยเฉพาะการคิดถึงพลังงานทดแทนและการประหยัดพลังงานกันอย่างจริงจัง การให้สิทธิประโยชน์เพิ่มสำหรับบุคคล องค์กร ที่ให้ความสนใจประหยัดพลังงาน หรือคำนึงถึงพลังงานทดแทน ที่ต้องย้ำกันเช่นนี้ เพราะเห็นหลายกลุ่มออกมาเคลื่อนไหว กดดันไปที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน มากเป็นพิเศษจนเบี่ยงแบน ข้อเท็จจริงที่ควรโฟกัสหรือหาทางแก้......

Lightyear เผยโฉม Lightyear 0 เวอร์ชั่นผลิตจริงของ Lightyear One รถยนต์ไฟฟ้าพลังงานอนันต์จากการนำแสงอาทิตย์มาช่วยเพิ่มระยะทางวิ่ง ซึ่งวิ่งได้นานสูงสุด 7 เดือน ในแบบ Off-grid หรือไม่ต้องอาศัยแหล่งจ่ายไฟภายนอก แต่ Lightyear ก็เรียกร้องค่าตัวสูงถึง 2.5 แสนยูโร หรือประมาณ 9.1 ล้านบาท เลยทีเดียว ไม่ใช่แค่เพียงเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์เท่านั้นที่ถูกนำมาประยุกต์ใช้กับ Lightyear 0 เพื่อให้วิ่งได้ระยะทางไกลขึ้น แต่ Lightyear ใช้การดีไซน์มาช่วยขยายระยะทางวิ่ง ตามหลักคิดของ Berlina Aerodynamica โดย Leonardo Fioravanti ที่ออกแบบไว้ตั้งแต่ปี 1967 ทำให้ Lightyear 0 เป็นรถทรงกระสวยหลังคาลาด ท้ายยาว และตัดเฉียงแบบ Kamm Tail รวมถึงการใช้พื้นผิวเรียบลื่น เก็บรายละเอียด เพื่อลดแรงฉุดของกระแสลม จนส่งผลให้ Lightyear......

พาไปรู้จักกับ “ยูนิคอน” รถโดยสารพลังงานไฟฟ้าฝีมือคนไทยจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง อีกหนึ่งผลงานที่น่าสนใจในการต่อยอดการเรียนรู้ สู่การพัฒนาเป็นผลงานที่ใช้ได้จริง สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เปิดตัวรถโดยสารพลังงานไฟฟ้ายูนิคอน (UNICON) รุ่นที่ 1 เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางภายในสถาบัน ด้วยการคมนาคมพลังงานสะอาด และเป็นต้นแบบในการคิดค้นนวัตกรรมเพื่อลดมลพิษทางอากาศ และช่วยประหยัดพลังงานอีกด้วย           สำหรับรถยูนิคอน รุ่นที่ 1 มีจุดเด่นในด้านประหยัดพลังงานและช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ใช้มอเตอร์ชนิด PMSM ขนาดยี่สิบกิโลวัตต์ (20kW) และใช้แบตเตอรี่ Li-On ขนาด 96 โวลต์ (96 V) ที่มีความจุ 400 แอมแปร์-ชั่วโมง (400 Ah) โดยในการชาร์จ 1 ครั้ง สามารถวิ่งได้ในระยะทางไม่ต่ำว่า 100 กิโลเมตร ด้วยความเร็วสูงสุด 30 กิโลเมตร/ชั่วโมง รองรับผู้โดยสารได้ถึง 20......

นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ให้สัมภาษณ์ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ปัจจุบันภาคเอกชนโรงงานและภาคธุรกิจ ตื่นตัวติดตั้งแผงโซลาร์รูฟบนหลังคาโรงงานมากถึง 1,000 เมกะวัตต์ เนื่องจากคุ้มค่าต่อการลงทุนที่ต้องใช้ไฟตอนกลางวัน ซึ่งโซลาร์รูฟท็อปช่วยประหยัดค่าไฟได้ 3-4 บาทต่อหน่วย ล่าสุดรัฐก็มีนโยบายรับซื้อไฟฟ้าส่วนที่เหลือ หากโรงงานมีขนาดหลังคาใหญ่ก็จะสามารถติดตั้งแผงโซลาร์ได้คุ้มค่าการลงทุนมากขึ้น จากที่ราคา LNG ปรับสูงขึ้นส่งผลต่อต้นทุนการผลิตไฟฟ้า กกพ.จึงประกาศรับซื้อไฟฟ้าคืน โดยโรงงานที่ติดตั้งโซลาร์ต้องการขายไฟส่วนที่เหลือใช้ หรือส่วนที่เก็บไว้ช่วงออฟพีกคืนกลับระบบของ 3 การไฟฟ้า เพียงแต่ระดับราคารับซื้ออาจไม่สูง ซึ่งรัฐต้องบริหารจัดการต่อภาระต้นทุน ขณะที่ภาคประชาชนก็ได้รับการส่งเสริมตาม “โครงการโซลาร์ประชาชน” โดยปี 2562-2564 มีผู้ติดตั้งโซลาร์รูฟรวม 1,290 ราย กำลังการผลิตรวม 7.1 MWเอกชนแห่ติดโซลาร์รูฟ นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า การที่โรงงานเพิ่มสัดส่วนการใช้พลังงานทดแทน......

Recently, Mr. Supachai Ek-Un, Governor of PEA, and executives visited Hitachi Energy in Germany. This technical visit aims to study business operations Hitachi Energy’s Technological Advancement and Mission Statement “Mannheim 2030” Sustainable Development Goals (SDGs) in Mannheim, Germany. By studying Active Distribution Grids: EnergyTransformation in......

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เป็นประธานในพิธีลงนามสัญญาซื้อขายนํ้ามันดิบโอมานระหว่าง บริษัท PTT International Trading โดยนายดิษทัต ปันยารชุน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ ปตท. กับบริษัท PTTEP Oman E&P Corporation และบริษัท PTTEP MENA Limited โดยนายมนตรี ลาวัลย์ชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) (ปตท.สผ.) เป็นผู้ร่วมลงนาม พร้อมนายกฤษณ์ อิ่มแสง ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย ปตท. ร่วมเป็นสักขีพยาน      นายดิษทัต ปันยารชุน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ ปตท. กล่าวว่า......

แฟน  ของ Tesla และผู้ที่สั่งจองรถ Tesla New Roadster 2023 ในสหรัฐอเมริกา ต่างคาดหวังว่า การรอคอยที่ยาวนานจะมีความคุ้มค่า ทุกวันนี้ Model S รุ่นปัจจุบัน ดูเหมือนจะเป็นรถยนต์สมรรถนะสูงสุดจากผู้ผลิตยานยนต์ EV ของอเมริกา แต่ Tesla Roadster จะต้องแซงหน้าพี่น้อง เพื่อที่จะขึ้นประจำตำแหน่งเป็นเรือธงของแบรนด์ มีคนสงสัยว่า Roadster จะเร็วแค่ไหน? Elon Musk ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งของ Tesla มีคำตอบ             หากย้อนเวลากลับไปในจุดเริ่มต้น การเปิดตัวของ Tesla Roadster ในปี 2008 ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญของการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ เป็นความพยายามครั้งแรกของ Tesla ในการสร้างยานยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพและดึงดูดฝูงชนจำนวนมาก เพราะ Tesla แสดงให้เห็นว่ารถยนต์ไฟฟ้าเหนือกว่ารถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในหลายด้าน สามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวัน Tesla......

ภาวะโลกร้อนก่อให้เกิดผลกระทบต่อผู้คนและระบบนิเวศอย่างหนัก แนวคิดเรื่องการใช้พลังงานหมุนเวียนจึงเป็นเรื่องสำคัญและใกล้ตัวเรามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานน้ำ และพลังงานลม เนื่องจากเป็นพลังงานที่ปลอดภัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก และที่สำคัญคือช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญระดับโลกที่ต้องอาศัยแรงผลักดันจากทุกภาคส่วน           ทีมงานได้มีโอกาสเยี่ยมชม นวัตกรรมพลังงานสะอาดที่สำคัญ พลังงานแห่งอนาคต ประเภท Solar Farm เปลี่ยนแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้า ณ โรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ บางเขนชัย ของบริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ CKPower ที่ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา บนพื้นที่กว่า 185 ไร่ มีการใช้แผงโซลาร์เซลล์กว่า 48,000 แผง กำลังการผลิตติดตั้ง 8 เมกะวัตต์ ใช้เทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์แบบ Thin Film หรือฟิล์มบาง ซึ่งเหมาะกับภูมิประเทศที่มีอากาศร้อนอย่างประเทศไทย นายธนวัฒน์ ตรีวิศวเวทย์......

BMW i7 xDrive60 มากับมอเตอร์ไฟฟ้าแบบคู่ที่ล้อคู่หน้า-หลัง ที่ให้พละกำลังสูงสุด 544 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 745 นิวตันเมตร ทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.ภายใน 4.7 วินาที           ขณะที่ความเร็วสูงสุด Top Speed ทำได้ 240 กม./ชม. โดยใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ xDrive ด้านแบตเตอรี่เป็นแบบ Lithium-ion ขนาด 101.7 kWh ซึ่งให้ระยะทางในการขับขี่สูงสุด 625 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง           BMW i7 xDrive60 รองรับการชาร์จ โดยใช้หัวชาร์จแบบ Type 2/CCS Combo......

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ

+662 147 4801-4