ถนนพลังงานแสงอาทิตย์แห่งแรกของโลก ณ ประเทศฝรั่งเศส

       ถนนพลังงานแสงอาทิตย์ ในประเทศสหรัฐอเมริกามีถนนเป็นเส้นทางโดยรวมกว่า 4.3 ล้านกิโลเมตร และ บนโลกของเรามีถนนอยู่รอบโลกโดยประมาณ 18 ล้านกิโลเมตร ที่รถสัญจรผ่านไปมาตลอดทั้งวัน และถ้าหากเราสามารถรวมพื้นถนนเข้ากับแผงโซล่าเซลล์ได้แล้วมันจะเกิดอะไรขึ้น? ท้องถนนที่รถสัญจรผ่านไปมาจะสามารถสะสมพลังงานในช่วงกลางวันและให้พลังงานแก่แสงไฟส่องสว่างทั่วถนน และ เป็นแหล่งพลังงานสำรองในการชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า แต่การแนวคิดนี้สามารถทำได้จริง แผงโซล่าเซลล์ ที่ถูกติดบนพื้นถนนจะต้องทนทานสามารถรองรับน้ำหนักได้มากกว่าหลายตัน ที่ถูกรถวิงผ่านไปมาตลอดทั้งวัน และ ทั้งปี

                                                                                                    ถนนอัจฉริยะ (ที่มาของรูปภาพ website : CNN)

       ในที่สุด ถนนพลังงานแสงอาทิตย์ได้กำเนินขึ้นแล้ว ณ เมืองเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า Tourouvre au Perche ประเทศฝรั่งเศส โดยถนนพลังงานแสงอาทิตย์แห่งแรกของโลกนี้ความยาวอยู่ที่ 1 กิโลเมตร พอดิบพอดี โดยถนนแห่งนี้ได้รับมอบหมายอย่างหนึ่งที่เหนือกว่าความสามารถของถนนเส้นอื่นทั่วโลก นั่นคือมันได้รับภารกิจผลิตไฟฟ้าแจกจ่ายแสงสว่างตามท้องถนนให้แก่ชาวเมือง Tourouvre au Perche ประชากรโดยเฉลี่ย ประมาณ 3,400 ชีวิต

                                                                    ถนนพลังแสงอาทิตย์ เมือง Tourouvre au Perche (ที่มาของรูปภาพ website : theverge)

       แม้ว่าความยาวของเจ้าถนนเส้นนี้จะมีระยะทางเพียง 1 กิโลเมตร ราคาของเจ้าตัวนั้นสูงเอาการอยู่ที่เดียว โดยงบการสร้างถนนในครั้งที่อยู่ที่ราว ๆ 5.2 ล้าน เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 165 ล้านบาท เนื้อผิวที่ถูกเคลือบบนแผงโซล่าเซลล์นี้ถูกผสมด้วยสาร ซิลิคอนบนเนื้อยาง เพียงเพื่อที่จะให้ แผงโซล่าเซลล์นี้สามารถรองรับน้ำหนักของรถยนต์ได้

       ล่าสุด บริษัท Colas ผู้จำหน่ายเครื่องดืมชื่อดังของโลก มีโครงการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์บนถนนด้วยแนวคิดที่ใกล้เคียงกับ เมือง Tourouvre au Perche และในเร็ว ๆ นี้ บริษัท Solar Roadway ผู้ให้บริการติดแผงโซล่าเซลล์รายหนึ่งมีโครงการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์บนนถนนให้แก่เมือง Conway รัฐมิสซูรี อย่างไรก็ดี ในปัจจุบัน การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์บนถนนประสบปัญหามากมาย เนื่องจากพื้นที่รับแสงของถนนเป็นแบบเรียบแนวระนาบเดียวกับพื้นโลกจึงไม่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้เต็มประสิทธิภาพเมื่อเทียบเท่ากับการติดโซล่าเซลล์บนหลังคาที่เราสามารถปรับองศาให้เหมะสมได้ อีกทั้งวัสดุแผงโซล่าเซลล์บนถนนต้องใช้วัสดุที่มีความแข็งแรงและทนทานกว่าแผงโซล่าทั่วไป ราคาของมันจึงแพงมากทีเดียว