สื่อนอกตีข่าว คนไทยแห่ซื้อรถยนต์ไฟฟ้าในงานมอเตอร์โชว์ เหตุราคาน้ำมันแพง-รัฐหนุน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา ว่า รถยนต์ไฟฟ้าในงาน บางกอก อินเตอร์ เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2022 ที่เพิ่งจัดขึ้นนั้น ได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมงานเป็นจำนวนมาก ผลจากราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้นสูงในเวลานี้ รวมไปถึงมาตรการของรัฐที่สนับสนุนส่วนลดให้อีก 15 เปอร์เซ็นต์

          รายงานระบุว่า ประเทศไทยและอีกหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก่อนหน้านี้ยังคงให้ความสนใจรถยนต์ไฟฟ้ากันน้อย แต่ในเวลานี้ความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าเริ่มเพิ่มสูงขึ้นด้วยผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศจีนที่ทำราคาได้ถูกลงและมีเป้าหมายลูกค้าในภูมิภาคนี้มากขึ้น

          รายงานระบุว่า ผู้ตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าส่วนใหญ่มองว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะช่วยประหยัดเงินที่จะใช้เติมน้ำมันลงได้ ถือเป็นการลงทุนในระยะยาวโดยอาจประหยัดเงินได้เดือนละนับพันบาท

          นายไมเคิล ฉง ผู้จัดการทั่วไปเกรทวอลล์มอเตอร์ ระบุว่าความกังวลเรื่องราคาน้ำมัน และรถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตออกมาในราคาที่เอื้อมถึงเป็นเหตุผลที่ทำให้คนหันมาสนใจรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น

          ทั้งนี้ มอเตอร์โชว์ในปีนี้นับเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลประกาศนโยบายสนับสนุนส่วนลดรถยนต์ไฟฟ้าให้ 15 เปอร์เซ็นต์ ด้วยซึ่งนโยบายดังกล่าวนับเป็นกลยุทธ์สำคัญของรัฐบาลไทยในการคงไว้ซึ่งสถานะผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของภูมิภาค โดยรัฐบาลตั้งเป้าผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ 725,000 คันต่อไป หรือคิดเป็น 30 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนรถยนต์ที่ผลิตในประเทศทั้งหมด ภายในปี 2030

          เวลานี้ประเทศไทยเป็นประเทศที่ผลิตรถยนต์และส่งออกรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 4 ของเอเชีย โดยเป็นศูนย์กลางผลิตรถยนต์ของโตโยต้า และฮอนด้า ขณะที่ ปตท.ก็หันไปจับมือกับบริษัทฟ็อกซ์คอนน์ ของไต้หวันวางแผนที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยภายในปี 2024 ขณะที่เกรทวอลล์มอเตอร์ ก็วางแผนที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยให้ได้ใน 2 ปี

          ทั้งนี้ ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา มีจำนวนราว 4,000 คัน ซึ่งถือว่ายังน้อยหากเทียบกับยอดขายรถยนต์ทั้งหมดที่ 759,000 คัน

ที่มา: matichon.co.th